Trợ lực suy giảm, ngành phân bón cần ứng phó thế nào?

29/01/2023 09:30

"Sang năm 2023 một số yếu tố thuận lợi cho sản xuất, kinh doanh có thể giảm nên các doanh nghiệp phân bón cần tiết giảm chi phí, sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, tối ưu hóa quy trình", ông Phùng Hà - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Phân bón Việt Nam nhận định.

Với sản lượng đạt gần 1,7 triệu tấn, trị giá hơn 1 tỷ USD, ngành phân bón đã chính thức gia nhập câu lạc bộ xuất khẩu tỷ USD trong năm vừa qua, cùng với 34 ngành hàng khác.

Nhiều doanh nghiệp cho biết xuất khẩu phân bón tăng trưởng mạnh nhờ thị trường thế giới chuyển biến tích cực, giá tốt.

Thực tế xuất khẩu phân bón thuận lợi đã giúp hàng loạt tên tuổi trong ngành phân bón như Đạm Phú Mỹ, Đạm Cà Mau, một số đơn vị trong Tập đoàn Hóa chất Việt Nam như Phân bón miền Nam, Phân bón Bình Điền… ghi nhận lợi nhuận kỷ lục kể từ khi hoạt động.

Tuy nhiên, năm 2023 những yếu tố thuận lợi này có thể sẽ mất đi nếu Trung Quốc, quốc gia xuất khẩu phân bón lớn thứ 2 thế giới, khôi phục lại sản xuất và có thể xuất khẩu trở lại.

PH FAV

Ông Phùng Hà - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Phân bón Việt Nam. Ảnh: FAV

Để tìm hiểu về dư địa xuất khẩu ngành phân bón cũng như tìm ra giải pháp ứng phó cho các doanh nghiệp phân bón trong năm 2023, Đề nghị chuyển phân bón từ đối tượng không chịu thuế sang chịu thuế

 

Bạn đang đọc bài viết "Trợ lực suy giảm, ngành phân bón cần ứng phó thế nào?" tại chuyên mục Đầu tư. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0987.245.378hoặc gửi về địa chỉ email (info.vstarmedia2018@gmail.com).